Quốc tế Tin Tức Trong nước 

Ứng dụng của tuệ nhân tạo trong y học

Ngày nay, khái niệm trí tuệ nhân tạo không phải là khái niệm gì mới mẻ. Hầu hết mọi người đều nhận thức được vai trò quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng đối với ngành y tế, đặc biệt ở VN thì ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y học này còn khá mới mẻ.

Trên thế giới, trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng vào trong y học từ khá lâu. Ngay lập tức, nó mang đến những thành tựu vượt bậc, đưa y học vươn tới những tầm cao mới.

ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y học ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y học ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y học 

Khởi đầu là bệnh án điện tử, tiếp theo là số hóa dữ liệu, rồi chẩn bệnh từ xa,… Với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão, những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y học đã mang đến rất nhiều tiện ích, cứu sống được nhiều người bệnh, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Ngày nay, bệnh nhân có thể hỏi những câu hỏi như: “Tôi bị ù tai, cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Tôi nên làm gì?”.Sau đó nhận được những chẩn đoán phân biệt, các thông tin chi tiết và nơi tiếp nhận sự giúp đỡ từ một trình y tá “ảo”. Nếu cần thiết, ứng dụng sẽ giúp kết nối bệnh nhân với các bác sĩ – y tá “thực” qua cuộc trò chuyện video.
Với những tiến bộ gần đây trong AI, một thế hệ mới các ứng dụng nổi lên, có thể giải thích và trả lời nhiều câu hỏi mà trước đây chỉ có thể được trả lời bởi các nhân viên y tế tay nghề cao”.

Nếu không có trí tuệ nhân tạo, có lẽ, chúng ta sẽ chẳng thể nghĩ đến việc: Một bác sĩ có thể chỉ đạo một ca phẫu thuật từ xa thông qua rô bốt. Hay việc chúng ta có thể tiến hành mổ thử nghiệm trong thế giới ảo như thật. Chúng ta cũng không thể nghĩ tới việc chỉ mất vài giây sẽ có những kết quả chính xác về vấn đề sức khỏe của mình.

Còn rất nhiều, rất nhiều ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo trong y học. Nó là một tất yếu, một xu thế trong khám chữa bệnh ở Việt Nam trong thời gian tới. Minh chứng cho điều này, mới đây, Việt Nam đã sử dụng IBM Watson for Oncology – hệ thống ứng dụng hỗ trợ đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng ở một số bệnh viện.

Related posts

Leave a Comment