chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chếtQuốc tế Tin Tức 

CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA KHI CHÚNG TA CHẾT?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết? Có lẽ đó là câu hỏi rất nhiều người tò mò. Hiện chúng ta chưa thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên. Song, ngày nay, với sự phát triển của khoa học, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một số chất mang lại cho chúng ta cảm giác giống như cảm giác của những người đã từng cận kề cái chết. Thông qua đó có thêm một hướng để tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết. Đồng thời cũng có thêm hướng để nghiên cứu các loại thuốc hiệu quả cho các chứng tâm thần.

Dimethyltryptamine (DMT) và con đường tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết

Dimethyltryptamine (DMT) là một loại chất thức thần gây ra ảo giác mạnh mẽ. Nó được nghiên cứu bởi nhóm nghiên cứu ảo giác tại Imperial College London, Vương quốc Anh.

Anna là một trong các tình nguyện viên đã đồng ý dùng dimethyltryptamine (DMT) để có cảm giác tiến đến gần hơn với cái chết. Và cô muốn tìm hiểu xem chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết.

Các nhà nghiên cứu cho Anna bịt mắt, ngồi ở một vị trí trong một căn phòng lờ mờ.

Sau đó họ bơm vào các tình nguyện viên chất ảo giác. Để tìm hiểu xem DMT có thể mang một người đến cảm giác chết người như thế nào. Họ theo dõi Anna lướt qua ý thức của cô ấy trong ánh sáng yếu của phòng nghiên cứu tại một trong những tổ chức nghiên cứu uy tín nhất thế giới.

Hành trình của DMT được cho là bắt chước cảm giác của những người sắp chết rất chính xác. Đến mức người mang nó mô tả ở họ xuất hiện ảo giác giống với trải nghiệm cận tử . (Trải nghiệm cận tử là những sự kiện tâm lý đã được ghi lại bởi những người đã đến gần hoặc tin rằng họ sắp chết).

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã đo được những sự tương đồng giữa hành trình DMT và trải nghiệm cận tử. Kết quả của họ đã được xuất bản trong Frontiers in Psychology vào tháng Tám.

Trải nghiệm cận tử – Cách thức giúp chúng ta tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết.

Chất gây ảo giác (.thứ xảy ra tự nhiên trong cơ thể của chúng ta.) hay được biết đến như là thành phần chính của ayahuasca. – Loại rượu ủ truyền thống được nhấm nháp trong các nghi thức tâm linh của một số dân tộc bản địa của lưu vực Amazon. Trong những năm gần đây, các nghi lễ như vậy cũng trở nên phổ biến. Thu hút lượng lớn du khách phương Tây đang tìm cách mở rộng tầm nhìn tâm lý của mình. Ayahuasca dịch từ ngôn ngữ Quechua thành “cây nho của người chết” hay “cây nho của linh hồn”.

ayahuasca – Hành trình tìm hiểu chuyện gì xảy ra khi chúng ta chết.

Khi những người mang DMT đi qua cái gọi là “mái vòm” trong chuyến đi của họ, những cảm giác dữ dội, vượt khỏi thực tại, ảo giác xuất hiện. Tương tự như vậy, không có định nghĩa được chấp nhận cho trải nghiệm cận tử. Bởi vì mỗi kinh nghiệm là duy nhất. Cả 2 có điểm chung về các trải nghiệm gián tiếp ngoài cơ thể, cảm giác bình an nội tâm và cảm giác đi vào thế giới khác.

Rõ ràng, không ai biết chính xác khi chết sẽ cảm thấy như thế nào. Và không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết.

Vì không ai có thể trở lại từ cái chết để ghi lại điều đó. Do vậy, những kinh nghiệm cận tử có lẽ là cách gần nhất từ trước đến nay giúp chúng ta tìm ra câu trả lời trong tương lai. Và DMT có thể là một công cụ quan trọng để khám phá phần này trong tâm trí chúng ta.

Christopher Timmermann, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Newsweek:. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng DMT trong một môi trường nghiên cứu có kiểm soát. Để không gây ra những thay đổi căn bản trong ý thức và trải nghiệm của những người tham gia.

“Bằng cách đó, chúng tôi có thể có được một bức tranh đầy đủ hơn về các giới hạn của ý thức. Và cách những kinh nghiệm này kết nối với hoạt động của não”. Thông qua DMT, ông nói:.“Chúng tôi hy vọng sẽ có được bức tranh đầy đủ hơn về các giới hạn của ý thức con người”.

Cách thức DMT hoạt động trong hành trình tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết

Trong vòng vài phút, DMT được đẩy vào tĩnh mạch cánh tay của Anna. Cô cảm thấy lúng túng. Với cơn hoảng loạn, cô tự nhắc mình giữ nhịp thở. Bình tĩnh hơn, cô thấy mình bước vào một đường hầm. Cái đường hầm thường xuyên được mô tả bởi những người đã từng phải đối mặt với cái chết. Khi đi đến cuối, Anna thấy mình ở một nơi mà thời gian và không gian được cấu hình theo một cách mà cô không thể tưởng tượng trước giờ.

Đường hầm trong các giấc mơ – Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết?

Các cảm biến được gắn vào và ghi lại hoạt động não của Anna. Âm nhạc của môi trường thử nghiệm dội vào tai cô để làm dịu khi cô rơi vào cái mà cô gọi là “súp vũ trụ”.

Timmermann cho biết nghiên cứu này là một phần của chương trình rộng lớn hơn của nhóm Imperial’s psychedelics. – Một nhóm dành riêng cho việc tìm hiểu tiềm năng sử dụng các hợp chất như DMT để điều trị bệnh tâm thần.

Imperial là một trong số các tổ chức dẫn đầu phụ trách các nghiên cứu phục hồi bằng ảo giác. Bằng chứng đã tích lũy, gợi ý rằng: các loại thuốc bao gồm LSD, magic mushrooms, ketamine, MDMA và peyote ibogaine,… có thể chống lại các rối loạn như trầm cảm, lo âu và rối loạn stress sau chấn thương. Timmermann nhấn mạnh, những nghiên cứu này được tiến hành trong một môi trường phòng thí nghiệm an toàn. Và việc tự mình chữa trị bằng cách gây ảo giác không được khuyến nghị sử dụng.

Tiềm năng điều trị của DMT

Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí The Journal of Psychopharmacology, các nhà nghiên cứu tại Đại học New York và Đại học Johns Hopkins phát hiện rằng:. chỉ một liều psilocybin – .thành phần hoạt chất trong magic mushrooms (nấm ma thuật).-  làm dịu các triệu chứng lo âu ở bệnh nhân ung thư trong 8 tháng.

“DMT và psilocybin là các phân tử rất giống nhau và tạo ra các hiệu ứng chủ quan tương tự. Vì vậy, thật hấp dẫn để suy đoán về tiềm năng điều trị của DMT. Tuy nhiên, cần  nhiều hơn nữa nghiên cứu để khám phá những ý tưởng trên, ”Timmermann nói.

Cảm nhận của người tham gia nghiên cứu về chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết

Sau hành trình của mình, những người tham gia vào nghiên cứu của Timmermann đã gặp trắc trở với những gì họ nhìn thấy và cảm nhận. Thời gian dường như tăng tốc hay chậm lại?. Họ nhìn thấy, hoặc cảm thấy được xung quanh phủ bởi một ánh sáng rực rỡ?. Hoặc cảm giác họ đang ở trong một thế giới khác, kỳ lạ?. Nhóm nghiên cứu đã so sánh phản ứng của họ với những người có trải nghiệm cận tử.

Hầu hết người dùng DMT cho biết, họ ban đầu bị nhấn chìm trong cảm giác ấm áp và rung động. Sau đó là cảm giác “đang ở một nơi khác”. Tiếp đó, được nhấn mạnh bởi “chất lượng cơ bản về tầm quan trọng sâu sắc”, Timmermann nói. Một số người, trong đó có Anna, cảm thấy họ đã giao tiếp với các thực thể bên ngoài. Cuộc gặp gỡ bất ngờ kèm theo một ý nghĩa sâu sắc về sự xúc cảm và lòng biết ơn.

Timmermann nói: “Nhiều người trong số họ phải vật lộn để tìm ra những từ ngữ mô tả những chi tiết và những gì họ gặp phải”.

Tương đồng giữa DMT và NDEs trong hành trình tìm đáp án chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh những kinh nghiệm của những người tham gia với những kinh nghiệm cận tử. Họ đã tìm thấy một “sự chồng chéo ấn tượng” trong hầu hết các mục của bảng câu hỏi. Sự khác biệt chính là ở chỗ:. những người có trải nghiệm cận tử có nhiều khả năng đi kèm với cảm giác vượt qua một điểm không trở lại hơn so với những người tình nguyện tham gia nghiên cứu DMT.

Những phát hiện này là “đáng chú ý”, Timmerman nói. “Những kết quả này thực sự có căn cứ. Và theo quan điểm của chúng tôi, chúng ta có thể mở ra thêm cánh cửa vào nghiên cứu của cả NDE [near-death experience – kinh nghiệm cận tử] và kinh nghiệm DMT.”

Những điều kỳ lạ trong chuyến hành trình tìm hiểu cái chết

Anna nhớ rất ít chi tiết về chuyến đi của mình. Nhưng một số hình ảnh vẫn còn trong tâm trí cô khi cô có những cảm xúc mãnh liệt. “Một hình ảnh tôi nhớ là rất nhiều sách lật mở và cầu vồng thu nhỏ,” cô nói.

“Tôi thấy một hình bóng nâng đầu tôi lên và bảo tôi chú ý:. ‘Bạn đến để khám phá một số thứ”. Nó ở rất gần, rất chân thật nhưng tôi cảm thấy như hồn lìa khỏi xác vào thời điểm đó. Thật là một nghịch lý kỳ lạ.

Cảm giác hồn lìa khỏi xác – Và chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết

Như những người tham gia đủ điều kiện cho nghiên cứu, Anna trước đây đã từng dùng các chất gây ảo giác khác một cách không nghiêm túc, như LSD và mushrooms,… Cô đã từng dùng nó liều lượng cao và thời gian dài (ít nhất ¼ ngày). Nhưng không có thứ gì cô từng trải qua mang cô đến gần những xúc cảm mạnh mẽ như chuyến đi DMT kéo dài 20 phút.

“Hãy tưởng tượng giấc mơ và các định luật vật lý bình thường không áp dụng. Tôi đã đi quanh ý thức của mình trong một giấc mơ rõ ràng.”, cô nhớ lại.

Anna đã phải đối mặt với hình bóng của một cô gái cô đơn ngồi trong một khung cảnh xám xịt, lạnh lẽo và u ám. Và rồi tràn ngập những cảm giác về lòng trắc ẩn, tình yêu và sự thấu cảm. “Cứ như thể, tôi đang được thấy mọi thứ được kết nối với nhau. Và có rất nhiều bài học để học.”

Các nhà nghiên cứu lưu ý, lòng trắc ẩn cao cả này dường như gắn bó lâu dài. Cả ở những người làm DMT và những người có kinh nghiệm cận tử (NDEs). Hơn một năm sau khi làm DMT, Anna vẫn cảm thấy bị ép buộc phải cho đi nhiều hơn. Có lẽ đây là một trong số những gợi ý cho câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết?

Mặc dù những lợi ích là rõ ràng, nhưng bằng chứng để giải thích tại sao DMT tạo ra một hiệu ứng tương tự như một kinh nghiệm cận tử là khan hiếm, Timmermann nói.

Giả thiết:

“Đã có giả thuyết cho rằng vì chúng ta có thể tổng hợp DMT một cách tự nhiên trong cơ thể. Sau đó, trong những tình huống khắc nghiệt (như sắp chết) sẽ có sự phóng thích DMT lớn trong não có thể gây ra NDE.”

“Một khả năng khác là: các trạng thái ý thức tương tự có thể xảy ra thông qua các cơ chế khác nhau. Tức là DMT và NDE đều có thể tạo ra những hiệu ứng tương tự trong não. Nhưng thông qua các điểm khởi đầu khác nhau”, ông nói.

Vì vậy, chính xác thì chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết? Chúng tôi vẫn không chắc chắn. Nhưng DMT có thể ít nhất là một trong những cách để thưởng thức sự tò mò của một người.

 

Bài viết trên dựa theo nghiên cứu của Tiến sĩ Timmermann và bài viết của báo Newsweek!.

Related posts

Leave a Comment