Sự thật tàn nhẫn về tình yêuKhoa Học Tâm Lý Quốc tế 

SỰ THẬT TÀN NHẪN VỀ TÌNH YÊU BẠN CẦN BIẾT

NHỮNG SỰ THẬT TÀN NHẪN VỀ TÌNH YÊU xuất phát từ những kỳ vọng của chúng ta về tình yêu. Vấn đề khi lý tưởng hóa tình yêu là nó làm ta có kỳ vọng không thực tế về những gì tình yêu có thể mang đến. Những kì vọng này dần phá hủy mối quan hệ ta mà vốn nâng niu. Sau đây là ba sự thật tàn nhẫn về tình yêu do Markmanson – một cây bút chuyên viết về các chủ đề tâm lý – người có nhiều bài viết chất lượng cho các trang tin hàng đầu như Huffington Post,CNN Travel, Forbes, và Good Men Project… chia sẻ.

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu số 1. Tình yêu không đồng nghĩa với việc hoàn toàn chấp nhận.

Chỉ tình yêu thì không thể biến người ấy thành người đồng hành tuyệt vời cho bạn suốt về sau. Yêu là về mặt tình cảm, trong khi tương hợp là về logic. Đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này.

Bạn vẫn yêu ai đó không đối xử tốt với bạn, người luôn khiến bạn cảm thấy bản thân thật tồi tệ. Họ không tôn trọng bạn như cách bạn tôn trọng họ. Hoặc họ có một cuộc sống quá phức tạp đến nỗi khiến bạn khổ sở theo.

Bạn vẫn yêu một người có những lý tưởng và mục tiêu cuộc sống hoàn toàn trái ngược với bạn. Người đó có những niềm tin, tín ngưỡng hay cách nhìn nhận sự vật khác hẳn với bạn.

Bạn vẫn yêu một người chỉ đem lại những điều tệ hại cho bạn.

Điều này nghe có vẻ bất hợp lý, nhưng nó vẫn diễn ra. Và trở thành 1 sự thật tàn nhẫn về tình yêu mà bạn cần hiểu.

Khi tôi xem xét lại những chuyện tình không đẹp mình biết, tôi nhận thấy rằng đa phần mọi người bắt đầu yêu với những cảm xúc đơn giản. Họ thấy rung động và cứ thế mà yêu. Họ quên rằng anh chàng họ yêu là một con chiên cuồng tín. Hay cô nàng họ phải lòng cực kỳ phân biệt giới tính. Họ nghĩ rằng mọi việc sẽ ổn.

Và sáu tháng sau, anh chàng nói trên cầu nguyện 12 lần mỗi ngày để xin Chúa tha thứ. Hay cô nàng kia quẳng mọi đồ đạc của anh ấy ra ngoài đường. Họ nhìn nhau và tự hỏi “Ôi trời, mọi chuyện đã đi chệch hướng tự lúc nào?”

Sự thật là nó đã sai đường ngay từ khi bắt đầu rồi.

Khi hẹn hò, bạn phải dùng không chỉ trái tim mà cả đầu óc nữa.

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu
Sự thật tàn nhẫn về tình yêu:. Khi hẹn hò phải dùng không chỉ trái tim mà cả đầu óc nữa

Đúng là bạn muốn tìm một người khiến tim bạn rung động. Và họ có thể nhìn thấy sự dễ thương trong những thói quen xấu của bạn. Nhưng bạn cũng nên đánh giá những phẩm chất khác của người ấy. Cách họ đối xử với bản thân và những người gần gũi với họ. Ước mơ hoài bão cũng như cách nhìn vạn vật của họ. Bởi vì nếu bạn yêu một ai đó không tương hợp với bạn, thì như nhân viên hướng dẫn trượt tuyết ở công viên South Park từng nói, bạn sẽ có một khoảng thời gian tồi tệ.

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu 2. Tình yêu không thể giải quyết những cuộc cãi vã.

Chuyện tình đầu của tôi rất cuồng nhiệt. Nhưng chúng tôi sống ở hai thành phố khác nhau và không đủ tiền để gặp nhau thường xuyên. Cả hai gia đình hai bên đều ghét nhau, và chúng tôi cũng cãi nhau liên tục.

Mỗi khi cãi nhau, chúng tôi làm hòa ngay ngày hôm sau. Luôn nhắc nhở nhau tình yêu chúng tôi sâu đậm như thế nào. Và tất cả những thứ vừa qua không quan trọng. Chúng tôi rất rất yêu nhau nên cả hai sẽ tìm ra cách để giải quyết và mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Tình yêu khiến chúng tôi cảm thấy rằng mình có thể vượt qua mọi thứ. Nhưng thực tế: không có điều gì thay đổi cả.

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu
Sự thật tàn nhẫn về tình yêu 2:. Tình yêu không thể giải quyết những cuộc cãi vã.

Bạn biết đấy, không một vấn đề nào của chúng tôi được giải quyết. Đó là sự thật tàn nhẫn về tình yêu tiếp theo.

Những trận cãi vã cứ thế lặp lại. Và tranh luận càng lúc càng tồi tệ hơn. Thậm chí việc không chịu nhìn mặt nhau luôn tiếp diễn. Chúng tôi không thể trò chuyện với nhau một cách hiệu quả được. Chúng tôi gọi điện cho nhau hàng giờ mà không nói được chuyện gì ra hồn. Bây giờ nhìn lại tôi mới thấy, lúc đó không có bất cứ hi vọng gì có thể cứu vãn mối quan hệ. Vậy mà chúng tôi đã kéo dài tới tận 3 năm!

Nhờ tình yêu cả đó!

Không ngạc nhiên khi mối quan hệ ấy rạn nứt và tan nát như chiếc Hindenburg đang bốc lửa. Và một bài học tôi rút ra được từ việc này là:. tình yêu có vẻ khiến bạn cảm thấy chuyện tình mình đẹp hơn. Nhưng thực sự nó không giải quyết được gì cả. Có lẽ, chúng ta nên cố gắng chấp nhận sự thật tàn nhẫn về tình yêu này.

Những cung bậc của cảm xúc tựa như men rượu: mỗi cảm giác hạnh phúc đều khiến bạn lâng lâng và hưng phấn. Nhưng trừ khi mối quan hệ của bạn có một nền tảng vững chắc. Không thì những con sóng cảm xúc sẽ lớn dần thành sóng thần và cuốn trôi tất cả.

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu 3. Tình yêu không phải lúc nào cũng đáng để bạn hi sinh bản thân mình.

Mọi người thường nghĩ một trong những phẩm chất khi yêu ai đó là việc bạn phải lo lắng cho họ hơn cả bản thân mình. Nhưng câu hỏi thường không được đặt ra là bạn hi sinh vì cái gì và nó có xứng đáng không?

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu
Sự thật tàn nhẫn về tình yêu 3. Hãy hi sinh vì những gì xứng đáng.

Khi yêu nhau, sẽ khá là bình thường nếu cả hai thỉnh thoảng hi sinh mong muốn, nhu cầu hay thời gian của bản thân cho nửa còn lại của mình. Tôi thấy rằng đây là một việc bình thường, lành mạnh và khiến cho chuyện tình của bạn đẹp thêm.

Thế nhưng khi nói đến việc hi sinh lòng tự tôn, cái tôi, hoài bão, mục đích sống hay thậm chí là thể xác chỉ để ở cạnh một người, đây rõ ràng là thứ tình yêu thật đáng quan ngại. Cần chấp nhận sự thật tàn nhẫn về tình yêu này, rằng một mối quan hệ đáng lẽ ra phải giúp trám những phần khuyết của bạn. Chứ không phải là bào mòn những phần hiện tại bạn có. Bạn thấy bản thân mình đang ở trong tình trạng chịu đựng sự không tôn trọng và bị lợi dụng?. Vấn đề thực chất là ở bạn. Chính bạn cho phép tình yêu ăn mòn bản thân và bỏ rơi chính mình. Để rồi một ngày ta chỉ còn là chiếc vỏ rỗng sau khi bị bóc lột hết những gì bên trong.

Để hiểu RÕ sự thật tàn nhẫn về tình yêu này, thử nghĩ NẾU NGƯỜI ĐÓ LÀ BẠN CỦA MÌNH THÌ …?

Một trong những lời khuyên về tình yêu thường thấy đó là “Hãy xem người yêu như bạn thân.” Đa phần mọi người nhìn nhận lời khuyên này theo hướng tích cực. Tôi nên dành thời gian cho người yêu, nên trò chuyện một cách thoải mái, nên vui đùa với người yêu của mình như với bạn thân của tôi.

Thế nhưng mọi người cũng nên nhìn nhận nó ở một góc nhìn thực tế hơn. Nếu bạn mình có những tật xấu như người yêu, mình có chịu nổi không?

Thú vị là, nếu chúng ta tự hỏi chính mình câu hỏi này khi chúng ta đang có một mối quan hệ không bền vững, câu trả lời sẽ là :”Không”.

Tôi quen một người phụ nữ trẻ vừa mới kết hôn. Cô ấy yêu say đắm chồng của mình mặc dù anh ấy thất nghiệp trong gần một năm nay. Không hứng thú gì khi nghe đến chuyện đám cưới và thường hay bỏ rơi cô ấy để đi lướt ván với bạn bè. Gia đình và bạn bè cô luôn nghi ngại liệu anh ấy có xứng không, nhưng cô vẫn vui vẻ lấy anh ta.

Thế nhưng một khi những cảm xúc thăng hoa của đám cưới qua đi, cô bắt đầu phải đối diện với thực tế. Một năm sau đám cưới, anh ấy vẫn chẳng màng đến chuyện kiếm việc. Anh ta nằm dài ở nhà trong khi cô ấy phải đi làm và còn nổi giận mỗi khi cô không nấu bữa tối. Nếu cô ấy phàn nàn thì anh ta lại bảo rằng cô thật “ngỗ ngược” và “tiểu thư”. Và anh ta vẫn bỏ rơi cô để đi lướt ván với bạn của mình.

Cô ấy rơi vào tình cảnh này chỉ bởi vì cô ấy đã bỏ qua ba sự thật tàn nhẫn về tình yêu tôi đề cập ở trên.

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu
Sự thật tàn nhẫn về tình yêu:. Sẽ rất khó để người khác vì bạn mà thay đổi

Cô ấy lý tưởng hóa tình yêu.

Mặc dù đã bị dội một gáo nước lạnh bởi những thói quen xấu của anh khi hai người hẹn hò, cô vẫn tin rằng tình yêu có thể sửa chữa những bất đồng ấy. Không hề. Khi bạn bè và gia đình cô bày tỏ mối lo ngại về đám cưới, cô ấy tin rằng tình yêu cuối cùng sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Không hề. Và bây giờ khi mọi thứ trở nên vô cùng tồi tệ. Cô ấy tìm kiếm lời khuyên nơi bạn bè mình. Rằng cô phải hi sinh đến mức nào nữa thì anh ta mới chịu hiểu.

Và sự thật là, anh ta sẽ không bao giờ hiểu. Đó là sự thật tàn nhẫn về tình yêu!

Vì sao có hành vi ta không bao giờ chấp nhận nơi bạn mình, nhưng lại chấp nhận nó ở người yêu?

Hãy thử tưởng tượng cô bạn thân dọn vào ở chung. Cô không chịu kiếm việc làm, không phụ tiền thuê nhà. Cô ấy yêu cầu bạn nấu ăn cho, và tức giận la mắng bạn mỗi khi bạn than phiền. Tình bạn đó chắc hẳn sẽ kết thúc còn nhanh hơn sự nghiệp diễn viên của Paris Hilton.

Hay trong một tình huống khác:. Một người bạn gái ghen tuông tới nỗi cô yêu cầu bạn trai phải cho mình biết mọi mật khẩu tài khoản. Và nằng nặc đòi phải cho cô đi theo chuyến công tác để chắc chắn rằng anh ấy không bị quyến rũ bởi một người phụ nữ khác. Cuộc sống của anh ta đúng nghĩa được giám sát 24/7. Và bạn có thể thấy được sự khốn khổ của anh ấy. Giá trị cá nhân của anh ấy gần như là con số không. Cô ấy không tin tưởng anh ấy trong bất cứ việc gì. Thế nên anh cũng mất niềm tin mỗi khi muốn làm gì đó.

Thế nhưng anh ấy vẫn ở với cô ấy? Vì sao? Vì anh ta đang yêu!.

Hãy nhớ lấy điều này:. Để có thể tận hưởng trọn vẹn tình yêu, bạn phải có một thứ gì đó quan trọng hơn tình yêu.

Bạn có thể yêu rất nhiều dạng người trong suốt cả cuộc đời của mình. Bạn có thể yêu một ai đó đối xử tốt hoặc tệ với bạn. Bạn có thể yêu trong tỉnh táo, có thể không. Bạn có thể yêu khi đang trẻ hay về già. Tình yêu không độc nhất, không đặc biệt và cũng không hề khó kiếm.

Sự thật tàn nhẫn về tình yêu
Sự thật tàn nhẫn về tình yêu:. Tình yêu không phải là tất cả!

Nhưng lòng tự trọng của bạn thì có. Kể cả nhân phẩm của bạn nữa. Bạn có thể sẽ trải qua nhiều mối tình trong cuộc đời. Nhưng một khi bạn đánh mất lòng tự trọng, sự tự tin, những thứ đó rất khó để bạn tìm lại một lần nữa.

Tình yêu là một trải nghiệm tuyệt vời. Nó thậm chí là một trong những trải nghiệm tuyệt nhất cuộc sống mang lại cho bạn. Và đó là thứ mà mọi người nên cảm nhận và tận hưởng.

Nhưng cũng giống như bất kì trải nghiệm nào, nó có thể tốt hoặc xấu. Và cũng như bất kì trải nghiệm nào, nó không định hình tính cách cũng như mục đích sống của ta. Ta không nên để nó tác động đến mình. Chúng ta không thể hi sinh danh dự cũng như giá trị bản thân cho nó. Bởi vì khoảnh khắc ta làm như thế, ta đã đánh mất tình yêu và cũng đánh mất chính mình.

Bởi vì bạn cần nhiều thứ hơn là tình yêu trong cuộc sống. Tình yêu rất tuyệt vời. Tình yêu rất cần thiết. Tình yêu là vô cùng đẹp đẽ. Nhưng tình yêu không là tất cả.

Hi vọng bạn sẽ luôn nhớ những sự thật tàn nhẫn về tình yêu trên đây.

Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn nhiều chiều hơn về tình yêu, và cách để tìm thấy một tình yêu phù hợp!.

Dịch từ: http://markmanson.net/love

Related posts

Leave a Comment