cách giải tỏa stressKhoa Học Tâm Lý Kiến Thức Cơ Bản 

GIẢI TỎA STRESS, CÁCH GIẢI TỎA STRESS

GIẢI TỎA STRESS là nhu cầu vô cùng cần thiết đối với thế giới ngày nay. Hàng ngày, con người đối mặt với rất nhiều vấn đề gây nên stress. Do đó, muốn có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc cần có cách giải tỏa stress thích hợp.

Sử dụng chiến lược ABC để giải tỏa stress:

A – AWARENESS  : Nhận thức

B – BALANCE        : Cân bằng

C – CONTROL        : Kiểm soát.

Tìm hiểu thêm về stress, nguyên nhân gây stress, bệnh lý do stress gây ra.

  1. Giải tỏa stress bằng cách thay đổi suy nghĩ

Thay đổi suy nghĩ nghĩa là thay đổi cách mà bạn nhìn nhận vấn đề để cảm thấy dễ chịu hơn. Giải tỏa stress thông qua thay đổi lối suy nghĩ là cách thức không làm thay đổi thực tế bên ngoài. Nhưng nó có tác dụng vô cùng lớn. Nó giúp chúng ta nhìn nhận sự việc theo một cách tích cực hơn, và sẽ ít bị stress hơn.

Đôi khi, chúng ta cứ suy nghĩ hay phiên giải những điều đã và sẽ xảy đến. Việc quá tập trung vào những vấn đề đã qua và những việc có thể xảy ra hoặc không xảy ra trong tương lai khiến cho cuộc sống của chúng ta có nhiều căng thẳng. Đó là lối suy nghĩ tiêu cực, lối suy nghĩ đồng hành với stress.

VD: Đôi khi chúng ta nghĩ nếu trượt đại học, cuộc đời mình coi như bế tắc, tương lai mờ mịt, sẽ bị bạn bè, người thân xa lánh… Lối suy nghĩ đó làm bạn trở nên căng thẳng, lo lắng, khó tập trung vào học tập, giảm sút trí nhớ…

giải tỏa stress bằng cách thay đổi suy nghĩ
Giải tỏa stress bằng cách thay đổi suy nghĩ

Do đó, một cách thức hữu hiệu để giải tỏa stress chính là thay đổi suy nghĩ. Chúng ta điều chỉnh suy nghĩ của mình theo hướng tích cực hơn.

VD: Đỗ đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp, rất nhiều người thành đạt, giàu có trong cuộc sống mà không hề học đại học. Hoặc năm nay không đỗ, mình có thể cố gắng năm sau, đôi khi đó cũng là một cơ hội tốt để trải nghiệm và rèn luyện bản thân,…

Thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực không chỉ giúp bạn giải tỏa stress, mà nó còn hướng bạn đến những hành vi thiết thực, cải thiện hoàn cảnh của bạn theo hướng tốt đẹp hơn.

  1. Giải tỏa stress bằng cách thay đổi hành vi

– Để giải tỏa stress, bạn cần phải quả quyết. Tính quả quyết giúp tránh được những hoàn cảnh str và giảm thiểu cường độ của nó. Thiếu tính quả quyết thường chứng tỏ là người thiếu tự tin và lòng tự trọng thấp.

– Biết tổ chức, quản lý thời gian của mình để không bị ngập đầu trong công việc. Lập kế hoạch, mục tiêu cho những công việc quan trọng. Biết nói không với những công việc vô bổ.

giải tỏa stress bằng cách thay đổi hành vi
Giải tỏa stress bằng cách thay đổi hành vi

– Trao đổi thoải mái cũng là một trong những cách giúp giải tỏa stress vô cùng hiệu quả. Một vấn đề khi được chia sẻ sẽ giảm đi một nửa mức độ khó khăn. Hãy chia sẻ, nói chuyện với bạn bè, người thân khi bạn gặp rắc rối. Việc chia sẻ sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và áp lực. Đồng thời bạn có thể tìm ra hướng giải quyết tốt cho vấn đề của bản thân. Ghi lại nhật ký cũng sẽ giúp bạn giải tỏa stress hiệu quả.

– Luôn sống hài hước

– Biết cách giải trí hợp lý, làm phong phú đời sống tinh thần của mình.

  1. Giải tỏa stress bằng cách thay đổi lối sống.

– Một trong những cách giải tỏa stress được nhiều người áp dụng hiện nay là ăn uống. Tuy nhiên, ăn uống vô độ, ăn thả ga,…không phải là cách tốt. Đó chỉ là cách tạm thời làm bạn quên đi vấn đề của mình. Chỉ có chế độ ăn uống thích hợp, khoa học mới giúp giải tỏa stress, căng thẳng. Chế độ ăn nên đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau quả. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, sảng khoái. Do đó, chống chịu và thích nghi với stress tốt hơn rất nhiều.

– Giảm hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích,…

giải tỏa stress bằng cách thay đổi lối sống
Giải tỏa stress bằng cách thay đổi lối sống

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Cơ thể mệt mỏi là một trong những nguyên nhân khiến cho một vấn đề dù rất nhỏ cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái stress.

– Tập thể dục, chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe thể chất: Những việc này giúp thư giãn cơ bắp, giúp ngủ ngon và sâu hơn. Từ đó tâm trạng cũng tốt hơn.

Ngoài ra, có người đã sử dụng nhiều biện pháp mà vẫn chưa giải tỏa stress được.

Những căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cứ vây quanh bạn. Khi đó, bạn nên cân nhắc tới việc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý. Bác sĩ, hay nhà tư vấn tâm lý sẽ giúp bạn đối phó với căng thẳng, giải quyết vấn đề.

Related posts

Leave a Comment