Chấn thương mắt, triệu chứng, điều trịNhãn khoa 

CHẤN THƯƠNG MẮT

Chấn thương mắt là một tai nạn thường gặp. Là nguyên nhân thứ 3 gây mù loà sau đục thể thủy tinh và glôcôm. Tổn thương mắt do chấn thương thường phức tạp…

1. ĐẠI CƯƠNG CHẤN THƯƠNG MẮT

Chấn thương mắt là một tai nạn thường gặp. Là nguyên nhân thứ 3 gây mù loà sau đục thể thủy tinhglôcôm. Tổn thương mắt do chấn thương thường phức tạp đòi hỏi một thái độ xử trí đúng đắn và kịp thời mới có thể hạn chế được phần nào những hậu quả nặng nề do chấn thương gây ra.

2. HOÀN CẢNH PHÁT SINH CHẤN THƯƠNG MẮT

Chấn thương mắt có thể phát sinh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Trong đó thường gặp nhất là tai nạn trong sinh hoạt. Chiếm khoảng 70% trường hợp. Phần lớn gặp ở đối tượng trẻ em và học sinh. Chấn thương trong sinh hoạt bao gồm các tai nạn trong gia đình, ở trường học, trong thể thao và tai nạn giao thông.

Chấn thương mắt do tai nạn lao động chiếm khoảng 25% trường hợp. Chấn thương trong sản xuất công nghiệp thường do những mảnh kim loại văng ra từ những máy móc có tốc độ vòng quay cao như máy phay, máy tiện, máy mài… nên hay có dị vật nội nhãn. Chấn thương trong sản xuất nông nghiệp thường rất nghiêm trọng do nhiễm khuẩn, đặc biệt do trực khuẩn mủ xanh vì tác nhân gây chấn thương là lưỡi liềm, lưỡi hái, dây thép… thường đã nhiễm đất bẩn và phân súc vật.

Chấn thương mắt do hoả khí chỉ chiếm khoảng 5% trường hợp nhưng tổn thương thường phức tạp. Nhiều khi cả hai mắt, nguy cơ nhiễm trùng cao và có nhiều tổn thương phối hợp toàn thân.

3. PHÂN LOẠI CHẤN THƯƠNG MẮT

Hai bệnh cảnh lâm sàng:

– Chấn thương đụng dập mắt

– Vết thương ở mắt

4. CHẤN THƯƠNG ĐỤNG DẬP MẮT

Tác nhân gây chấn thương mắt thường là những vật gây kích thước lớn, đầu tù như nắm đấm, bóng đá, bóng tennis, cầu lông…. Sức mạnh đụng dập gây rung chuyển và đẩy nhãn cầu về phía thành xương hốc mắt, nén mạnh làm tăng nhãn áp gây đứt chân mống mắt, đứt dây Zinn một phần hoặc toàn bộ. Sau đó là sức phản hồi âm tính tiếp tục gây chấn động nhãn cầu.

Cơ chế tác động của lực đụng dập trong chấn thương mắt

4.1. Tổn thương mi mắt và kết mạc

4.1.1. Tụ máu mi mắt

Mi mắt sưng nề và bầm tím, khó mở mắt. Khi có tụ máu mi mắt, cần chú ý tới thời gian xuất hiện. Xuất hiện ngay sau khi đụng dập là do tổn thương tại chỗ, tổn thương ở mi mắt.

Xuất hiện chậm sau vài giờ hay vài ngày là do tổn thương nền sọ. Có dấu hiệu ―đeo kính râm.

4.1.2. Tràn khí dưới da mi và kết mạc

Sờ thấy cảm giác lạo xạo, lép bép dưới da mi. Nguyên nhân là do các xoang xung quanh hốc mắt bị vỡ.

4.1.3. Sụp mi

Sụp mi làm khe mi hẹp lại, bệnh nhân khó mở mắt. Nguyên nhân là do rách cơ nâng mi hoặc do tổn thương dây thần kinh III. Cần phân biệt với giả sụp mi là do mắt sưng nề nhiều nên bệnh nhân khó mở mắt. Giả sụp mi sẽ hết khi mắt hết sưng nề.

Xương hốc mắt có thể bị vỡ trực tiếp hoặc gián tiếp.

4.2.1. Vỡ thành trên mắt trong chấn thương mắt

Vỡ thành trên ổ mắt có thể dẫn đến những hậu quả rất trầm trọng:

– Vỡ ống thị giác: tổn thương gây mù mắt tạm thời nếu chỉ có phù nề, chèn ép. Hoặc mù vĩnh viễn do đứt dây thần kinh số II.

– Hội chứng khe hốc mắt trên (khe bướm). Khi đường vỡ đi qua khe bướm gây hậu quả làm liệt thần kinh III, IV, V1 và VI.

– Hội chứng đỉnh hốc mắt: là hội chứng khe hốc mắt trên phối hợp với tổn thương dây thần kinh số II do vỡ ống thị giác.

4.2.2. Vỡ thành dưới

Khi thành dưới hốc mắt bị vỡ nhãn cầu và tổ chức hốc mắt có thể tụt xuống xoang hàm gây lõm mắt, hạn chế vận nhãn và song thị.

4.3. Tổn thương của nhãn cầu

4.3.1. Đụng dập giác mạc

Tác nhân đầu tù tác động lên giác mạc có thể làm trợt biểu mô, xây xước bề mặt giác mạc. Hoặc gây phù đục giác mạc do tổn thương lớp nội mô và màng Descemet.

4.3.2. Xuất huyết tiền phòng

Nguyên nhân xuất huyết là do tổn thương mạch máu của mống mắt. Lúc đầu hồng cầu hoà lẫn với thủy dịch làm mắt có ánh hồng như mắt thỏ. Sau đó hồng cầu lắng xuống tạo thành ngấn máu trong tiền phòng có giới hạn rõ ràng với thủy dịch trong suốt ở phía trên.

Xuất huyết tiền phòng được chia làm 3 mức độ dựa trên độ cao của ngấn máu trong tiền phòng.

Mức độ nhẹ: ngấn máu dưới bờ dưới của đồng tử. Thông thường máu sẽ tiêu hết trong vòng 1-3 ngày. Nên chỉ cần điều trị nội khoa bằng cách cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi hạn chế vận động. Uống nhiều nước. Và tiêm cạnh nhãn cầu Hyaza 180 đơn vị 1 ống/ngày cho đến khi máu tiêu hết.

Xuất huyết tiền phòng mức độ nhẹ do chấn thương mắt
Xuất huyết tiền phòng mức độ nhẹ do chấn thương mắt

Mức độ trung bình: ngấn máu dưới bờ trên của đồng tử. Điều trị nội khoa giống như xuất huyết mức độ nhẹ. Nhưng cần phải cho bệnh nhân nhập viện để được theo dõi chặt chẽ tại một cơ sở chuyên khoa mắt. Muốn cho máu nhanh tiêu có thể dùng thêm tam thất khô dạng bột với liều 10g/ngày trong 10 ngày. Nếu máu không tiêu mà có xu hướng tiếp tục đầy lên thì điều trị như xuất huyết tiền phòng mức độ nặng.

Mức độ nặng: máu đầy tiền phòng. Nếu để lâu cục máu đông sẽ gây bít tắc vùng bè gây tăng nhãn áp. Đồng thời ion Fe2+ do hồng cầu vỡ giải phóng ra sẽ ngấm vào giác mạc làm giác mạc có màu gỉ sắt gọi là đĩa thấm máu giác mạc. Do vậy xử trí xuất huyết tiền phòng mức độ nặng cần phẫu thuật chích máu rửa sạch tiền phòng.

4.3.3. Đụng dập mống mắt – thể mi

Lực đụng dập đẩy mạnh mống mắt về phía sau làm chân mống mắt tách khỏi thể mi gây đứt chân mống mắt. Khi đứt chân mống mắt lớn hơn 900 sẽ có khả năng gây song thị. Nên cần được phẫu thuật khâu phục hồi chân mống mắt.

Ngoài ra lực đụng dập còn có thể làm đứt cơ vòng đồng tử gây giãn đồng tử hoặc gây co quắp cơ thể mi. Dẫn đến tình trạng liệt điều tiết, đau rức vùng thể mi.

Đứt chân móng mắt trong chấn thương mắt
Đứt chân móng mắt trong chấn thương mắt

4.3.4. Di lệch thể thủy tinh

Sau chấn thương đụng dập dây chằng Zinn có thể bị đứt một phần hoặc toàn bộ. Khi một phần dây chằng bị đứt, thể thủy tinh sẽ bị kéo lệch về phía đối diện. Gọi là lệch thể thủy tinh không hoàn toàn. Lúc này khám mắt sẽ thấy:

– Độ sâu tiền phòng không đều.

– Rung rinh mống mắt.

– Song thị một mắt.

– Và có thể có tăng nhãn áp thứ phát.

Chỉ xử trí lấy thủy tinh khi có biến chứng.

Khi toàn bộ Zinn bị đứt thể thủy tinh sẽ rơi vào dịch kính, còn gọi là sa thể thuỷ tinh. Trên lâm sàng sẽ thấy:

– Thị lực giảm sút trầm trọng. Do mắt bị viễn thị nặng vì thiếu công suất hội tụ của thể thuỷ tinh.

– Khám mắt thấy tiền phòng rất sâu.

– Rung rinh mống mắt.

– Có dịch kính nhô ra tiền phòng qua lỗ đồng tử và không thấy thể thuỷ tinh ở diện đồng tử.

Siêu âm mắt sẽ thấy thể thuỷ tinh nằm trong buồng dịch kính. Thể thuỷ tinh có thể nằm rất lâu, thậm chí hàng chục năm như vậy mà không gây biến chứng gì. Nhưng về lâu dài thường dẫn đến tăng nhãn áp. Chỉ xử trí lấy thể thủy tinh khi có biến chứng.

Do tác dụng của lực phản hồi đẩy khối dịch kính và thể thủy ra phía trước nên đôi khi ta gặp bệnh cảnh:

Thể thủy tinh nằm trong tiền phòng.

Hậu quả tất yếu là tăng nhãn áp cấp do nghẽn đồng tử và phù giác mạc vĩnh viễn do tổn hại nội mô. Bệnh cảnh lâm sàng thường rất điển hình. Sau một chấn thương mạnh do vật đầu tù bệnh nhân thấy mắt đau nhức rất dữ dội, kích thích chảy nước mắt nhiều. Khám mắt thấy tiền phòng rất sâu, thể thuỷ tinh trông như một giọt dầu lớn trong tiền phòng ngay phía sau giác mạc. Đo nhãn áp sẽ thấy nhãn áp tăng rất cao. Cần chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thể thuỷ tinh.

Đôi khi sau một chấn thương mạnh thể thuỷ tinh không còn nằm trong nhãn cầu mà thoát ra ngoài nằm ngay dưới kết mạc. Đó là dấu hiệu chắc chắn của vỡ nhãn cầu.

Lệch thể thủy tinh
Lệch thể thủy tinh

4.3.5. Xuất huyết dịch kính

Do tổn thương các mạch máu ở thể mi, hắc mạc hoặc võng mạc. Khám mắt sẽ thấy ánh đồng tử tối hoặc tối đen tuỳ theo mức độ xuất huyết nhiều hoặc ít. Lúc này nếu khám mắt bằng đèn khe với khe sáng thật mảnh, khoảng 1×2 mm với cường độ thật sáng trong một phòng tối sẽ thấy hồng cầu hoặc những đám máu đỏ tươi lơ lửng trong dịch kính trước, ngay phía sau thể thuỷ tinh. Siêu âm mắt là khám nghiệm rất có giá trị để chẩn đoán xác định và đánh giá mức độ xuất huyết.

Máu trong dịch kính lúc đầu đỏ, rồi chuyển màu vàng. Cuối cùng là tổ chức hoá dịch kính.

Điều trị nội khoa như xuất huyết tiền phòng. Sau 3 tháng nếu máu không tiêu hết, thị lực không cải thiện nên chỉ định cắt dịch kính để tránh hiện tượng tổ chức hoá dịch kính sẽ gây bong võng mạc do co kéo.

4.3.6. Tổn thương võng mạc

Do sức ép của lực đụng giập lên võng mạc làm vỡ các mạch máu, làm đứt gãy mối liên kết giữa các tế bào nên chấn thương đụng dập có thể gây xuất huyết và phù võng mạc.

Phù hoàng điểm điển hình sau chấn thương đụng dập gọi là phù Berlin. Hoàng điểm phù dày và có màu trắng đục. Sau khi phù rút đi để lại những vết nhăn ở võng mạc trung tâm hướng về phía hoàng điểm gọi là dấu hiệu ―sao hoàng điểm.

4.3.7. Vỡ củng mạc

Khi lực xung kích quá mạnh đẩy ép nhãn cầu về phía sau làm nhãn áp tăng cao quá sức chịu đựng của củng mạc sẽ làm vỡ nhãn cầu. Lúc này khám lâm sàng sẽ thấy xuất huyết tỏa lan dưới kết mạc. Tiền phòng sâu đầy máu, nhãn áp thấp, không còn thị lực. Cần chỉ định mổ cấp cứu khâu bảo tồn nhãn cầu. Những trường hợp quá nặng không còn khả năng khâu bảo tồn sẽ tiến hành múc nội nhãn.

4.3.8. Những tổn thương muộn

Do có khả năng gây nhiều tổn thương phức tạp như đã mô tả ở trên nên những di chứng về sau của một chấn thương đụng dập mạnh thường rất nặng nề.

Tăng nhãn áp thứ phát. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng nhãn áp sau chấn thương đụng dập như tổn thương lùi góc tiền phòng, thoát dịch kính ra trước, xuất huyết dịch kính lâu ngày…

Bong võng mạc. Bong võng mạc sau chấn thương mắt có thể xuất hiện sớm do lực tác động làm rung chuyển gây rách võng mạc. Hoặc xuất hiện muộn hơn do co kéo dịch kính.

5. VẾT THƯƠNG MẮT

Tác nhân gây chấn thương thường là những vật sắc nhọn hoặc dị vật có vận tốc cao xuyên thẳng vào mắt làm rách lớp vỏ bọc và hủy hoại các tổ chức nội nhãn.

5.1. Vết thương nông trong chấn thương mắt

Vết thương nông ở mắt là những vết thương chưa làm mất hoàn toàn tính toàn vẹn của lớp vỏ bọc. Hay nói một cách khác là những vết thương chưa xuyên thấu nhãn cầu, chưa tạo ra sự thông thương trực tiếp giữa môi trường bên trong và bên ngoài nhãn cầu.

5.1.1. Rách kết mạc

Vết rách kết mạc nhỏ dưới 5mm có thể tự liền. Khi vết rách lớn hơn cần khâu lại bằng chỉ tự tiêu để che phủ củng mạc, hạn chế sự hình thành các u hạt (granulome) về sau.

5.1.2. Rách lớp giác mạc

Nếu đường rách sắc gọn, miệng vết rách tự khép kín thì chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh tại chỗ và một số vitamin nhóm A, B để thúc đẩy quá trình liền sẹo của vết thương. Nếu miệng vết thương không tự khép kín cần khâu lại bằng chỉ 10/0 để giúp giác mạc nhanh liền sẹo và hạn chế loạn thị do sẹo giác mạc.

5.1.3. Dị vật giác mạc

Dị vật là những mảnh kim loại, thuỷ tinh, đất đá… cắm vào giác mạc. Thường chỉ có 1 dị vật nhưng riêng trong chấn thương do hoả khí thì lại có rất nhiều dị vật ở cả 2 mắt.

Dị vật nông giác mạc cần được lấy một cách cẩn thận sau khi gây tê bề mặt. Dị vật sâu nên lấy tại phòng mổ dưới kính phóng đại. Sau lấy dị vật cần chăm sóc mắt cẩn thận bằng thuốc kháng sinh và các thuốc tăng cường dinh dưỡng tra tại chỗ. Khám lại mắt hàng ngày trong 3 – 5 ngày để phát hiện kịp thời biến chứng viêm loét giác mạc.

5.1.4. Rách lớp củng mạc

Rách lớp củng mạc là vết thương chưa xuyên qua hết chiều dày củng mạc. Vì vậy ít ảnh hưởng đến thị lực, không làm thay đổi nhãn áp và khi khám đáy mắt sẽ không có tổn thương xuất huyết và rách võng mạc ở vị trí tương ứng. Tuy nhiên tổn thương này thường rất khó khẳng định khi khám lâm sàng vì vết rách và xuất huyết kết mạc che lấp. Chỉ nên khẳng định chẩn đoán trên bàn mổ sau khi đã thăm dò vết thương mắt một cách kỹ lưỡng.

5.2. Vết thương xuyên thủng nhãn cầu

Ngoài hậu quả gây phòi tổ chức do áp lực dương tính trong nội nhãn, vết thương xuyên thủng nhãn cầu còn mở cửa để vi khuẩn xâm nhập vào mắt gây nhiễm trùng nội nhãn đặc biệt là khi có dị vật nội nhãn kèm theo.

5.2.1. Tổn hại giác mạc, củng mạc

Vết thương có thể đơn thuần trên giác mạc hay củng mạc. Nhưng cũng có khi kéo dài trên cả giác mạc và củng mạc. Vết thương giác mạc cần được khâu lại bằng chỉ nylon 10/0.

Hậu quả để lại là loạn thị không đều do sẹo giác mạc. Vết thương củng mạc cần được khâu bằng chỉ 7/0 hoặc 8/0 rồi áp lạnh xung quanh đề phòng biến chứng bong võng mạc.

Đặc biệt nguy hiểm là vết thương vùng rìa vì nguy cơ gây viêm mắt đồng cảm. Đây là một bệnh tự miễn do cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại thể mi do vết thương làm bộc lộ những kháng nguyên thể mi chưa bao giờ tiếp xúc với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các kháng thể này lưu hành trong máu và sẽ chống lại thể mi của mắt lành gây viêm màng bồ đào cho mắt không bị chấn thương. Bệnh tiến triển từng đợt hậu quả cuối cùng là dính mống mắt, đục thể thủy tinh và teo nhãn cầu. Đây là một biến chứng vô cùng thảm khốc của vết thương xuyên gây hậu quả mù hoàn toàn cả hai mắt.

5.2.2. Tổn thương tiền phòng

Thường thấy xẹp tiền phòng do thoát thủy dịch. Tuy nhiên nếu vết thương nhỏ, tự khép kín thì tiền phòng vẫn có thể được duy trì.

Khi bệnh nhân đến muộn có thể thấy trong tiền phòng có nhiều xuất tiết hoặc ngấn mủ.

Đó là dấu hiệu của nhiễm trùng nội nhãn, tiên lượng rất nặng.

5.2.3. Tổn thương mống mắt

Mống mắt có thể phòi qua vết rách và nằm kẹt lại ở đó. Có thể bị rách do tác nhân xuyên qua. Xử trí thương tổn mống mắt cần hết sức linh hoạt. Nếu bệnh nhân đến sớm, vết thương còn sạch, mống mắt còn trương lực tốt có thể đẩy trở lại tiền phòng. Nếu bệnh nhân đến muộn vết thương có giả mạc hoặc khi mống mắt đã dập nát cần kiên quyết cắt bỏ phần mống mắt đã phòi ra ngoài vết thương.

5.2.4. Tổn thương thể thủy tinh

Có nhiều hình thái tổn thương khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương của vỏ bao thể thủy tinh:

Đục thể thủy tinh rách bao trước. Vết rách bao nhỏ, thể thuỷ tinh đục dần, ít gây biến chứng.

Đục vỡ thể thủy tinh nhân trương: vết rách bao rộng, thể thủy tinh ngấm nước đục nhanh, tăng thể tích gây biến chứng xẹp tiền phòng, tăng nhãn áp. Cần phẫu thuật lấy thể thủy tinh sớm.

Đục thể thủy tinh chất nhân bung vào trong tiền phòng. Vết rách quá rộng làm chất nhân thoát ra khỏi túi bao phóng thích vào tiền phòng có thể gây viêm màng bồ đào và tăng nhãn áp. Cần phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh sớm.

Đục thể thủy tinh chất nhân bung vào trong tiền phòng
Đục thể thủy tinh chất nhân bung vào trong tiền phòng

Đục vỡ thể thủy tinh rách bao sau. Tác nhân xuyên qua cả bao trước và bao sau làm thoát dịch kính ra tiền phòng gây tăng nhãn áp. Đồng thời chất nhân cũng có thể rơi vào dịch kính gây viêm màng bồ đào sau và tổ chức hoá dịch kính. Nên phẫu thuật cắt toàn bộ thể thủy tinh và dịch kính trước càng sớm càng tốt.

Đục thể thủy tinh nhân tiêu: đục thể thủy tinh không gây biến chứng và không được điều trị sau một thời gian chất nhân bị hấp thụ một phần. Phần còn lại thường bị vôi hoá phẫu thuật rất khó khăn.

6.2.5. Dị vật nội nhãn

Vết thương này rất nặng vì gây ra nhiều biến chứng như viêm nội nhãn, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp thứ phát…. Khai thác hoàn cảnh xảy ra chấn thương và khám mắt thấy một đường vào rõ rệt là dấu hiệu cảnh báo có dị vật nội nhãn. Tuy nhiên chẩn đoán xác định phải dựa vào X quang và siêu âm.

Nguyên tắc xử trí vết thương có dị vật nội nhãn là phải lấy dị vật ra càng sớm càng tốt. Kết hợp với điều trị nội khoa.

Dị vật kim loại nằm lâu trong mắt sẽ gây nhiễm kim loại nội nhãn. Nếu dị vật là sắt hoặc hợp kim sắt sẽ gây hội chứng Siderose. Biểu hiện bằng sự thoái hoá mống mắt và đục thể thuỷ tinh có màu gỉ sắt. Điện võng mạc sẽ tiêu huỷ hoàn toàn khi làm khám nghiệm này.

Nếu dị vật bằng đồng sẽ gây ra hội chứng Wilson. Biểu hiện bằng sự thoái hoá mống mắt và đục thể thuỷ tinh có màu xanh nhạt. Đồng thời xuất hiện vòng lắng đọng đồng màu xanh lục ở rìa giác mạc, vòng Kayser – Fleischer.

6.3. Vết thương mi mắt trong chấn thương mắt

Vết thương mi mắt cần được khâu 2 lớp để phục hồi lại. Nếu tổn thương rách qua bờ tự do khi khâu lại yêu cầu phải thật khớp không làm lệch hay biến dạng bờ mi.

Tổn thương ở góc trong cần thăm dò lệ đạo để phát hiện đứt lệ quản. Nếu đứt lệ quản trên có thể không cần khâu phục hồi vì chỉ có 20% lượng nước mắt đi qua đường này. Nếu đứt lệ quản dưới cần khâu phục hồi và luồn ống silicon vào trong để chỗ nối không bị chít hẹp.

7. PHÒNG BỆNH

– Giáo dục ý thức đề phòng tai nạn chấn thương mắt cho tất cả mọi người. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh và công nhân.

– Cải thiện điều kiện làm việc và đeo kính bảo vệ mắt cho người lao động.

– Phải xử trí sơ cứu đúng và kịp thời rồi chuyển tới chuyên khoa.

Related posts

Leave a Comment