dạy con như thế nào khi con bị bạn bè đánhMẹ Và Bé 

DẠY TRẺ NHƯ THẾ NÀO KHI TRẺ BỊ BẠN BÈ ĐÁNH – TÂM LÝ HỌC

Cần dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh? là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Việc bé đi lớp và đôi khi bị bạn bè đánh không phải hiếm khi xảy ra. Khi con bị bạn bè đánh, cha mẹ sẽ dạy con mình như thế nào? Nên dạy con đánh lại hay nhắc con đi mách người lớn?

Đặt vấn đề – dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh:

Nhiều bố mẹ thường gặp bối rối không biết nên dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh. Và hầu hết mọi người lựa chọn một trong hai phương án trên. Vậy phương pháp nào là tốt nhất cho con, chúng ta sẽ cùng nhau suy nghĩ và trả lời một số các câu hỏi sau:

1. Trẻ con đánh nhau là chuyện bình thường hay bất thường? Tâm lý bé bình thường như nào?

2. Điều gì sẽ xảy ra khi con bị bạn bè đánh và con đánh lại bạn mình?

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu con không đánh lại và chạy đi mách cô giáo hay người lớn?

4. Vậy theo cha mẹ, cần phải dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh?

(Hãy dừng lại để trả lời các câu hỏi trên trước khi đọc đoạn tiếp theo).

Nên dạy trẻ như nào khi bị bạn bè đánh
Vai trò của việc nên dạy trẻ như nào khi trẻ bị bạn bè đánh

Tìm hiểu vấn đề – dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh:

Trước hết ta phải hiểu, trẻ con đánh nhau là chuyện hoàn toàn bình thường. Nhưng tại sao trẻ con lại đánh nhau?

Trẻ con không bao giờ biết đánh người khác nếu không được ai đó “dạy” đánh người. Đó có thể là bố mẹ, anh chị em, bạn bè, các phim bạo lực… Trẻ học được về bạo lực đơn giản cả khi thấy người lớn đánh một con chó, mèo.

Vì vậy, nếu bạn là ông bố bà mẹ không bao giờ đánh con thì cũng đừng ngạc nhiên nếu con mình có xu hướng bạo lực.

Cách giải quyết thứ 1 dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh:

Nếu chúng ta dạy “Con không được đánh bạn bè, phải chơi hòa bình với bạn. Vậy nếu bạn bè đánh trẻ mẹ cho con quyền đánh lại?”. Điều này giống như một quả bóng bàn vậy, người này đánh qua, người kia đánh lại thì đến bao giờ mới dừng lại? Và làm sao để có được hòa bình khi mọi người cứ đánh qua đánh lại nhau như thế?

Chưa nói đến hậu quả của những trận đánh nhau. Bé thì những chuyện đánh nhau chỉ đơn giản là cái đập tay đá chân. Nhưng lớn hơn, con gặp những câu chuyện lớn hơn. Hành động bạo lực lúc đó cũng không còn đơn thuần là cái đập tay đá chân bình thường, mà có thể dùng đến cả vũ khí.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con ghi nhớ câu “có quyền đánh lại để tự vệ”?. Và liệu tự vệ có phải là cách an toàn nhất để bảo vệ được con của bạn?. Rõ ràng đây không phải cách hợp lý để giải quyết vấn đề – dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh.

Cách giải quyết thứ 2 dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh:

Nếu dạy cho trẻ hòa bình bằng cách không đánh lại bạn bè mà chạy đi mách cô giáo hay người lớn. Thì con bạn sẽ trở thành một đứa trẻ như thế nào?

Chúng ta hãy nghĩ đến khả năng tự tin, tự lập của trẻ. Trẻ có nhận lại hòa bình thực sự mỗi khi giải quyết mâu thuẫn bằng cách mách người lớn không? Rồi điều gì sẽ xảy ra khi trẻ không tự giải quyết được vấn đề của mình mà lúc nào cũng đi mách người lớn?

Như vậy, đây cũng không phải là đáp án cho câu hỏi dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh!

Giải pháp cho vấn đề dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh:

Áp dụng công thức Tell – Show – Try – Do.

Dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh
Dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh

– Bước 1 (Tell): Hướng dẫn cho con cách xử lý (khi bị bạn đánh hay bất cứ vấn đề gì). Bàn tay để yêu thương. Tay của con ở trên người con và con cũng không có quyền làm đau người khác. Và cũng không được để người khác làm đau con. Nếu con bị bạn đánh, thì con có đánh lại bạn không?. / Không ạ./ Đúng rồi. Nên khi bạn đánh con thì con cần giữ tay bạn lại và không cho phép bạn làm đau con.

– Bước 2 (Show): “Bây giờ mẹ sẽ làm mẫu cho con nhé”. Nếu có bố thì 2 bố mẹ cùng đóng kịch làm mẫu. Nếu không có bố thì 2 mẹ con cùng đóng tình huống. Để bé đóng vai đánh mẹ, mẹ giữ tay trẻ lại. Lặp lại 2,3 lần như vậy để con học được bài học đấy.

– Bước 3 (Try): Cho trẻ đóng vai ngược lại để xử lý tình huống. Mẹ sẽ đóng là bạn để đánh con. Con sẽ biết cách giữ tay mẹ. Làm lại vài lần cho tới khi con học được kỹ năng ấy hoặc cho đến khi con còn hứng thú.

– Bước 4 (Do): Con sẽ áp dụng bài học này vào trong thực tế. Và mẹ sẽ quan sát xem con nếu gặp tình huống ấy có nhớ và áp dụng tốt không?

Nếu thấy con chưa linh hoạt thì lại dạy tiếp cho tới khi nào con áp dụng được thì thôi.

Kết luận vấn đề – dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh:

Thông qua lời khuyên của chuyên gia trên đây, hi vọng bạn đã tìm được giải pháp tốt nhất cho câu hỏi nên dạy trẻ như thế nào khi trẻ bị bạn bè đánh?. “Tell – Show – Try – Do” là phương pháp cực kỳ hiệu quả. Phương pháp này cần khắc sâu vào tiềm thức mỗi bậc cha mẹ. Nó có thể áp dụng để dạy con bất kỳ kỹ năng sống nào.

Related posts

Leave a Comment