Kiến Thức Cơ Bản Y Học Cơ Sở 

TÁC DỤNG CỦA HORMON TESTOSTERON

TÁC DỤNG CỦA HORMON TESTOSTERON

Hormon Testosteron  có nguồn gốc từ tế bào Leydig nằm ở khoảng kẽ giữa các ống sinh tinh.

Giai đoạn bào thai, Testosteron được bài tiết bắt đầu từ tuần thứ 7 thai kỳ và kéo dài đến sau khi ra đời vài tuần. Sau đó ngừng tiết.

Giai đoạn từ tuổi dậy thì, Testosteron được bài tiết trở lại và được bài tiết liên tục đến cuối đời. Ngoài ra, hormon Testosteron còn được bài tiết từ lớp dưới của vỏ thượng thận.

Testosteron gắn với Albumin của huyết tương và lưu hành trong máu khoảng 30 phút đến 1 giờ.

  1. Tác dụng của hormon Testosteron thời kỳ bào thai

Ở thời kỳ bào thai, tác dụng của hormon Testosteron là kích thích ống Wolf phát triển thành đường sinh dục nam: mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh, ống phóng tinh.

Testosteron kích thích sự di chuyển của tinh hoàn từ ổ bụng xuống bìu trong 2 tháng cuối của thời kỳ thai. Nếu không đủ lượng Testosteron thì tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng, dẫn đến khó sản sinh tinh trùng.

  1. Tác dụng của hormon Testosteron ở tuổi dậy thì:

Tác dụng của hormon Testosteron trên cơ quan sinh dục:

– Hormon Testosteron làm phát triển và hoàn thiện cơ quan sinh dục:

+ Phát triển, hoàn thiện dương vật, tuyến tiền liệt, túi tinh, đường dẫn tinh.

+ Mọc lông mu, lông nách, mọc râu, gây hói đầu.

+ Giọng nói trầm do thanh quản mở rộng.

+ Da dày, thô, mọc trứng cá…

Tác dụng của hormon testosteron
Tác dụng của hormon testosteron

– Tác dụng của hormon Testosteron quan trọng là kích thích sản sinh tinh trùng. Hormon Testosteron kích thích hình thành tinh nguyên bào và phân chia giảm nhiễm lần thứ 2 từ tinh bào II thành tiền tinh trùng. Nó cũng kích thích sự tổng hợp protein và bài tiết dịch từ từ tế bào Sertoli.

Tác dụng của hormon Testosteron lên chuyển hóa vật chất

Hormon Testosteron làm tăng tổng hợp protein và phát triển hệ thống cơ. Hormon Testosteron làm tăng trọng lượng và khối lượng cơ lên khoảng 50% so với nữ giới. Ngoài cơ, ở nhiều vị trí khác trên cơ thể cũng có hiện tượng tăng lượng protein như:

+ Tăng lắng đọng protein ở da làm da dày hơn

+ Phì đại niêm mạc thanh quản, phì đại dây thah âm làm giọng nói trầm hơn nữ.

Tất cả những hiện tượng này đều liên quan đến 1tác dụng của hormon Testosteron là tác dụng đồng hóa protein. Chính do tác dụng làm tăng đồng hóa protein đặc biệt ở cơ nê người ta sử dụng hormon Testosteron trong thể thao như một chất kích thích làm tăng thành tích thi đấu.

Tác dụng của hormon Testosteron trên xương

Hormon Testosteron làm tăng tổng hợp khung protein của xương. Phát triển và cốt sụn hóa liên hợp ở đầu xương làm cho xương phát triển dài ra. Làm dày xương, tăng lắng đọng muối Calci Phosphat ở xương. Do đó làm tăng mật độ xương làm cho xương tăng sức mạnh.

Đối với xương chậu, hormon Testosteron có tác dụng đặc biệt đó là: Làm hẹp đường kính xương chậu do tăng sự phát triển xương chậu theo chiều trước sau. Tăng chiều dài của xương chậu làm cho khung chậu có hình ống khác với khung chậu mở rộng theo chiều ngang ở nữ. Làm tăng sức mạnh của khung xương chậu.

Do tác dụng làm tăng kích thước và sức mạnh của xương nên Testosteron được dùng để điều trị loãng xương ở đàn ông lớn tuổi.

Tác dụng của hormon Testosteron trên chuyển hóa cơ sở

Hormon Testosteron làm tăng chuyển hóa cơ sở lên 15%. Tác dụng này có lẽ là do Testosteron có tác dụng làm tăng đồng hóa protein. Dẫn đến làm tăng hàm lượng protein, đặc biệt là các enzym. Do đó làm tăng hoạt động của tất cả các tế bào.

Các tác dụng khác của hormon Testosteron

Một tác dụng khác của hormon Testosteron là làm tăng số lượng hồng cầu.

Testosteron làm tăng nhẹ sự tái hấp thu ion natri ở ống lượn xa.

Testosteron có tác dụng feedback với tuyến yên và tuyến dưới đồi.

3. Điều hòa hormon Testosteron:

– Thời kỳ bào thai, hormon Testosteron được bài tiết dưới tác dụng kích thích của HCG.

– Thời kỳ trưởng thành, được bài tiết nhờ sự kích thích của LH tuyến yên.

hormon testosteron
Điều hòa sản sinh hormon testosteron

** Hormon Testosteron được coi là hormon sinh dục nam. Hormon này chủ yếu được sinh ra ở nam giới, điều đó không có nghĩa là nữ giới không có loại hormon này. Tuy nhiên, ở nữ giới, lượng Hormon Testosteron không cao.

Related posts

One Thought to “TÁC DỤNG CỦA HORMON TESTOSTERON”

  1. […] xương vào thân xương. Tác dụng của hormon Estrogen này mạnh hơn nhiều so với hormon Testosteron. Do vậy, nữ thường ngừng cao sớm hơn nam vài […]

Leave a Comment