nguyên tắc chế biến thực phẩm an toànKiến Thức Cơ Bản 

NGUYÊN TẮC CHẾ BIẾN AN TOÀN THỰC PHẨM

NGUYÊN TẮC CHẾ BIẾN AN TOÀN THỰC PHẨM

Ngộ độc thực phẩm ngày nay đang dần dần chuyển hình thức từ gia đình lên thành bùng nổ mang tính xã hội như: nhà ăn tập thể, bếp ăn trường học, các dịch vụ ăn uống công cộng… Do đó, vấn đề chế biến an toàn thực phẩm cũng trở thành một vấn đề cấp thiết cần được quan tâm. Để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra về ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần nắm được 10 nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm sau đây:

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn.

Chọn thực phẩm tươi. Rau quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ với nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm 2: Nấu chín kỹ thức ăn.

Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn sẽ tiêu diệt được tối đa mầm bệnh.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu.

Hãy ăn các thực phẩm ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm, cơ hội cho các vi sinh vật gây bệnh tấn công càng lớn.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thực phẩm đã chế biến

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ cần phải giữ liên tục ở nhiệt độ cao từ 600C trở lên hoặc lạnh từ 100C trở xuống. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn
10 nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm

Nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ.

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất định phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6: Tránh tiếp xúc giữa thức ăn sống với thức ăn chín.

Thức ăn đã nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống, hoặc gián tiếp như dùng chung thớt, dao chế biến thực phẩm sống và chín.

Nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm 7: Rửa tay sạch.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng bó thật kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến món ăn.

Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được thay và luộc nước sôi thường xuyên trước khi sử dụng lại. Thức ăn sau khi nấu chín phải được đặt trên mặt bàn, trên giá, không để trực tiếp xuống nền, sàn.

Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các sinh vật khác.

Che đậy, giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… để tránh bị nhiễm bẩn từ môi trường do bụi, đất, hóa chất, ruồi, gián, chuột. Đặc biệt là tránh để các vật nuôi trong nhà như chó, mèo đụng chạm vào. Khăn đã dùng để che đậy thực phẩm chín nên được giặt sạch thường xuyên.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị lạ và không chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng để nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Related posts

Leave a Comment