biện pháp tránh thaiGiới Tính Kiến Thức Cơ Bản Y Học Cơ Sở 

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI, CÁC CÁCH TRÁNH THAI AN TOÀN

Biện pháp tránh thai ngày nay được sử dụng rộng rãi ở cả nam và nữ. Có thể nói đây là một nhu cầu thiết yếu. Song sử dụng biện pháp tránh thai như thế nào cho phù hợp, an toàn và hiệu quả? Muốn trả lời câu hỏi trên, cùng tìm hiểu sơ bộ về các biện pháp tránh thai dưới đây.

Mang thai là kết quả của ba quá trình:

– Quá trình thụ tinh.

– Quá trình trứng đã thụ tinh thực hiện sự phân chia. Và di chuyển từ vòi tử cung vào buồng tử cung.

– Quá trình trứng làm tổ và phát triển trong buồng tử cung.

Do vậy,  muốn tránh thai cần can thiệp vào một trong 3 quá trình trên. Đây cũng chính là cơ sở của các biện pháp tránh thai.

Các biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ

* Biện pháp tránh thai dùng thuốc tránh thai

– Viên thuốc tránh thai có thành phần là estrogen và progestin. Trong đó, progestin là thành phần chủ yếu. Tác dụng của thuốc này là gây điều hòa ngược âm tính đối với tuyến yên, ức chế bài tiết FSH và LH. Do đó ức chế rụng trứng.

Thuốc tránh thai vỉ 28 viên, trong đó 21 viên có thành phần thuốc tránh thai, 7 viên còn lại không chứa thuốc tránh thai.

Biện pháp tránh thai tạm thời
Một số biện pháp tránh thai thường dùng

Ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao. Nhược điểm là phải uống liên tục hàng ngày nên dễ quên, không uống đầy đủ, nhất là phụ nữ ở nông thôn.

– Viên Progestin liều thấp: Biện pháp tránh thai này có tác dụng tránh thai do giảm tiết nhầy cổ tử cung. Dẫn đến ngăn cản tinh trùng di chuyển vào tử cung. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm teo nội mạc tử cung. Do vậy, ảnh hưởng đến quá trình làm tổ trong nội mạc tử cung.

– Viên thuốc hôm sau: Thành phần chủ yếu của thuốc là ethyl estrogen liều cao. Liều dùng 50microgam/ngày. Uống ngay trong vòng 48h sau giao hợp, uống 5 ngày liền. Thuốc này có tác dụng là gây phù nề mô đệm, làm cho các tuyến không có khả năng chế tiết. Do đó, ngăn cản quá trình làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Ngoài các loại thuốc tránh thai thường dùng theo đường uống, còn có loại dùng theo đường tiêm hoặc cấy dưới da.

* Biện pháp tránh thai dùng thuốc diệt tinh trùng:

Sử dụng loại thuốc dạng kem, bột, viên đặt trong âm đạo tạo pH acid để diệt tinh trùng. Tuy nhiên, thuốc này có hiệu quả thấp, dễ gây viêm loét âm đạo nên ít sử dụng.

* Dùng màng ngăn âm đạo, mũ tử cung với nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng người. Tác dụng ngăn không cho tinh trùng vào tử cung.

* Biện pháp tránh thai dùng dụng cụ tử cung:

Đây là biện pháp tránh thai được áp dụng rộng rãi. Dụng cụ tử cung được làm bằng chất dẻo hoặc hợp kim không gỉ, được đặt vào tử cung. Có tác dụng ngăn cản trứng làm tổ. Cơ chế tránh thai của dùng dụng cụ tử cung có thể là do có vật lạ trong tử cung, kích thích làm niêm mạc tử cung không chấp nhận trứng làm tổ. Cũng có thể do vật lạ thu hút bạch cầu đến thực bào trứng. Cũng có thể do vật lạ kích thích niêm mạc tử cung, gây bài tiết prostagladin làm tử cung co bóp đẩy trứng ra ngoài.

Ưu điểm của biện pháp tránh thai này là hiệu quả tránh thai cao, không gây phiền hà cho người dùng. Do vậy, biện pháp này được sử dụng rộng rãi.

 Các biện pháp tránh thai sử dụng cho nam

– Xuất tinh ngoài âm đạo:

Xuất tinh ngoài âm đạo là thuật ngữ y học trong quan hệ tình dục khi nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo của người nữ trước khi xuất tinh. Biện pháp này có thể ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo bằng cách xuất tinh càng xa âm đạo càng tốt nên có thể tránh thai. Đây là biện pháp tránh dễ sử dụng nhưng tỷ lệ thất bại cao.

các biện pháp tránh thai
Hiệu quả của một số biện pháp tránh thai thông thường

– Biện pháp sử dụng bao cao su:

Đây là biện pháp tránh thai được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Biện pháp này vừa có tác dụng tránh thai, vừa phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Biện pháp tránh thai dùng cho cả nam và nữ

 Phương pháp tránh giao hợp vào ngày rụng trứng: Dựa vào khoảng thời gian cố định từ lúc phóng noãn đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp khoảng 14 ngày. Trong đường sinh dục nữ, tinh trùng sống được 2-3 ngày, trứng tồn tại khoảng 1-2 ngày. Chọn ngày giao hợp xa ngày rụng trứng. Thời gian an toàn là khoảng thời gian 1 tuần trước ngày có kinh lần sau. Biện pháp tránh thai này chỉ áp dụng cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Tuy nhiên, dù vậy, đây cũng không phải biện pháp tránh thai có tỷ lệ thành công quá cao.

 Biện pháp tránh thai vĩnh viễn

– Biện pháp thắt, cắt ống dẫn trứng

Thắt và cắt vòi tử cung là biện pháp tránh thai vĩnh viễn sử dụng cho nữ giới. Thủ thuật thực hiện biện pháp này khá đơn giản, tiến hành nhanh, không gây tai biến nếu vô trùng và chuẩn bị tốt.

Hiệu quả của một số biện pháp tránh thai
Hiệu quả của một số biện pháp tránh thai

– Biện pháp thắt, cắt ống dẫn tinh

Đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn áp dụng cho nam giới. Phương pháp này nhanh, dễ làm, hiệu quả, không tai biến, không ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết và hành vi tình dục.

Related posts

Leave a Comment