Da liễu Giới Tính 

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LẬU

>>TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LẬU

Triệu chứng của bệnh lậu hay gặp nhất là đái buốt, đái ra mủ…

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu Gram (-) Neisseria gonorhoeae gây nên. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục. Các dấu hiệu, tiến triển, biến chứng, triệu chứng của bệnh lậu ở nam và nữ rất khác nhau. Sự khác nhau đó như thế nào, chúng tôi xin phép trình bày ngay sau đây.

1. Triệu chứng của bệnh lậu ở nam:

Đa số bệnh nhân có biểu hiện ban đầu cấp tính. Với các triệu chứng bao gồm khó chịu, đái buốt và ra mủ. Thường kèm theo phù nề và đỏ miệng sáo. Ra mủ niệu đạo số lượng nhiều làm cho người bệnh rất lo lắng. Nhiều trường hợp đái buốt đến mức người bệnh không dám đi tiểu.

Tuy nhiên, có một tỷ lệ bệnh nhân có triệu chứng của bệnh lậu không rõ. Biểu hiện ra dịch niệu đạo trong, không nhiều và một số trường hợp không có triệu chứng. Thế nhưng, dù có hay không có triệu chứng mà không được điều trị thì đều có thể xảy ra biến chứng. Các biến chứng tại chỗ hay gặp như viêm niệu đạo sau gây đái són đau, viêm mào tinh hoàn. Viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn, viêm tuyến Cowper, tuyến Tyson.

Triệu chứng của bệnh lậu
Triệu chứng của bệnh lậu

2. Triệu chứng của bệnh lậu ở nữ

Khác với nam giới, bệnh lậu ở nữ giới thường có biểu hiện không rầm rộ. Các triệu chứng thường thấy là ra khí hư nhiều, tiểu khó, ra máu giữa kỳ kinh, rong kinh… Khi khám có thể không thấy biểu hiện bất thường. Nhưng cũng có thể phát hiện cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhày, đỏ và phù nề vùng ngoài cổ tử cung.

Tuy vậy, đa số triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ là thể nhẹ. Nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh lậu, kết hợp với tâm lý ngại đi khám nên rất khó phát hiện. Chính vì điều này, những người phụ nữ bị lậu không điều trị, khi sinh con bằng đẻ đường dưới có thể gây ra tình trạng viêm kết mạc mắt cho đứa con. Biểu hiện là mắt trẻ sơ sinh đỏ, nề và chứa nhiều mủ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới thị lực của trẻ về sau.

Biến chứng thường gặp nhất của lậu ở nữ là viêm cấp vòi trứng hay viêm tiểu khung, có nguy cơ để lại những hậu quả lâu dài như vô sinh, chửa ngoài tử cung, đau tiểu khung mạn tính…

Với những trường hợp điển hình – triệu chứng của bệnh lậu rõ ràng, các bác sỹ có thể chẩn đoán ngay mà không cần chỉ định thêm bất kỳ xét nghiệm nào. Với những trường hợp có nghi ngờ, cần chỉ định thêm xét nghiệm vi trùng ở dịch niệu đạo. Và nếu như kết quả xét nghiệm mô tả song cầu hình hạt cà phê, sắp xếp thành từng cặp. bắt màu Gram (-), nằm trong bạch cầu đa nhân thì người bệnh đó chắc chắn đang mắc bệnh lậu.

3. Lưu ý khi có các triệu chứng của bệnh lậu

Khi có triệu chứng nghi ngờ như đái buốt, đái ra mủ, người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn và điều trị. Ở 1 số trung tâm lớn có thể tách riêng thành khoa Nam học. Không ít các trường hợp người bệnh không biết lại tới các khoa Ngoại tiết niệu. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều trị, làm mất các triệu chứng, do đó bỏ sót bệnh.

Hiện nay 1 số cơ sở nhất là các cơ sở phòng khám gắn mác Trung Quốc lợi dụng tâm lý e ngại của người bệnh nên đã tư vấn điều trị dài ngày với số tiền gấp vài lần, thậm chí hàng chục lần so với thực tế. Để tránh tiền mất, tật mang, những người có các triệu chứng nghi ngờ như trên nên tới các cơ sở uy tín để điều trị triệt để. Tránh để lại các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại Thái Bình, bạn có thể đến Da liễu 274 Phan Bá Vành – TP Thái Bình để được điều trị. Phòng khám cam kết điều trị hiệu quả, nhanh chóng nhất cho người bệnh. Giúp người bệnh sớm trở lại các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Đảm bảo đúng chuyên môn, bảo mật cho người bệnh với mức chi phí hợp lý và hiệu quả cao nhất.
Bài viết có sử dụng tư liệu của BV Da liễu Trung Ương!

Related posts

One Thought to “TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LẬU”

  1. […] Lậu: Khí hư nhiều, đục, màu vàng xanh, có mủ (có thể lẫn máu) kèm theo các triệu […]

Leave a Comment