đau bụng kinhGiới Tính 

ĐAU BỤNG KINH, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

>>ĐAU BỤNG KINH, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Đau bụng kinh là một hiện tượng thuộc phụ khoa, với những cơn đau chủ yếu trước hoặc trong ngày hành kinh.

Đau bụng kinh có nhiều mức độ, nhẹ thì là cảm giác khó chịu, nhưng có thể rất nặng. Có thể có cảm giác đau giần giật, ê ẩm, buồn nôn,…ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Đau bụng kinh thường giảm khi lượng máu kinh giảm.

Đau bụng kinh gọi là nguyên phát nếu không tìm thấy nguyên nhân nào. Còn gọi là thứ phát nếu đó là triệu chứng của một loại bệnh : Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…Hoặc do có bất thường về cấu trúc ngay tại tử cung (cả bên trong và bên ngoài).

Dấu hiệu và triệu chứng :

Triệu chứng chính của đau bụng kinh là đau tập trung ở vùng bụng dưới, vùng quanh rốn hay trên vệ. Cũng có thể cảm thấy đau ở bên cạnh trái hoặc phải của bụng. Đôi khi còn lan xuống hai bên đùi và ra vùng thắt lưng.

Các triệu chứng thường hay đi kèm là buồn nôn và nôn, tiêu chảy hay táo bón, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, nhạy cảm với tiếng động, ánh sáng, mùi, ngất xỉu, mệt mỏi,…

Nguyên nhân đau bụng kinh
Nguyên nhân đau bụng do kinh nguyệt

Cơ chế gây ra đau bụng kinh

Chất prostagladine tiết ra khi hành kinh, do các tế bào nội mạc bị phân hủy. Chất này cùng các chất trung gian gây viêm khác trong tử cung đã làm cho tử cung co bóp. Các cơn co tử cung đẩy mô nội mạc đã bong ra khỏi cổ tử cung để ra ngoài. Những cơn co tử cung này kết hợp với sự thiếu oxy tạm thời ở các mô cận kề là nguyên nhân gây ra đau bụng kinh. Cường độ và tần suất các cơn co tử cung cao hơn ở các phụ nữ đau bụng kinh nguyên phát.

Làm gì để kiểm soát các cơn đau bụng kinh ?

  • Các thuốc chống viêm không có nhân steroid: Có tác dụng tốt để giảm đau. Ví dụ : Aspirin, ibuprofen, ketoprofen, naproxen,… Những thuốc này ức chế tổng hợp prostagladine làm giảm cơn co tử cung và lượng máu kinh. Dùng thuốc ngay khi hành kinh và kéo dài 2-3 ngày. Acetaminophen (VD Tylenol) cũng giảm đau nhưng không có ảnh hưởng tới prostagladine.
  • Các thuốc tránh thai hormon : Có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng ở đau bụng kinh nguyên phát. Các loại thuốc tránh thai hormon như Norplant và Depo-provera có hiệu quả trong việc giảm nhẹ triệu chứng.
  • Vận động, tập thể dục đều đặn hàng ngày.
  • Progesteron tự nhiên dùng dưới dạng bôi hay uống cũng có tác dụng tốt với đau bụng kinh.
  • Bổ sung kẽm, Canxi, Vitamin B1 có thể giảm đau, giảm chướng bụng và các triệu chứng tiền kinh.
  • Dùng thảo dược có tác dụng chống co thắt. Hoặc tắm nước ấm, chườm nóng vùng bụng dưới cũng là những biện pháp hiệu quả giảm đau bụng.

Lưu ý về đau bụng kinh:

Đau bụng kinh nhẹ là hoàn toàn bình thường, phần lớn phụ nữ đều từng bị.

Đau có thể xảy ra vài ngày trước khi ra kinh cho đến vài ngày sau khi đã ra kinh.

Stress ( căng thẳng, phiền muộn, lo âu,..) có thể làm tăng hay giảm cảm nhận về mức độ đau .

Phần lớn các trường hợp đau bụng kinh đều có thể kiểm soát tốt bằng ibuprofen và các thuốc chống viêm khác.

Thuốc tránh thai uống có thể theo chỉ định của bác sĩ.

Đau bụng kinh nghiêm trọng, kèm sốt và nôn là những dấu hiệu nghiêm trọng cần báo để các thầy thuốc biết.

Tìm hiểu thêm Những câu hỏi thường gặp về kinh nguyệt.

Related posts

One Thought to “ĐAU BỤNG KINH, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP”

  1. […] Ở trẻ vị thành niên gái cần quan tâm đến đau bụng giữa chu kỳ kinh, viêm phần phụ, vỡ nang buồng trứng, áp xe vòi trứng, chửa ngoài tử […]

Leave a Comment