Bệnh mạn tính Dinh Dưỡng 

THỰC ĐƠN CHO NGƯỜI SUY THẬN MẠN TÍNH

Thực đơn cho người suy thận mạn phải được theo đuổi lâu dài. Vì bệnh nhân mạn tính, không chỉ cho ăn theo thực đơn này vài ngày, vài tuần, mà phải xác định vài năm.

Và Thực đơn cho người suy thận mạn cũng phải đảm bảo quy tắc:.Càng ngày bệnh càng tiến triển thì việc tiết chế dinh dưỡng càng phải chặt chẽ về mặt số lượng và chất lượng. Việc chế biến khẩu phần ăn hàng ngày cho bệnh nhân suy thận mạn phải chú ý đặc biệt đến lượng Protein.

Thực đơn cho người suy thận mạn đảm bảo yêu cầu sau:

– Tính toán xem người bệnh cần bao nhiêu protein một ngày dựa theo mức độ suy thận. Tham khảo TẠI ĐÂY.  Sau đó tính xem cần bao nhiêu gam chất béo, bao nhiêu gam chất bột.

– Tính lượng đạm trong thức ăn dự định sử dụng trong ngày để quy ra lượng dùng là bao nhiêu. Dùng thịt thì thôi cá. Dùng trứng thì thịt cá bớt đi… Lượng Protein có trong 100g (1 lạng) của một số thực phẩm có thể dùng cho người suy thận như sau:

+ Thịt bò 21g, thịt gà 21g, thịt lợn nạc 20g, cá quả 18g. Trứng vịt 15g, gạo tẻ 7,6g, bột mì 11g, bánh mì 7,9. Khoai tây 2g, sắn tươi 1,1g, khoai sọ 1,8g, khoai lang 0,8g. Như vậy các loại khoai là ít protein nhất, nên ăn nhiều.

Thực đơn cho người suy thận mạn
Thực đơn cho người suy thận mạn

+ Các loại đậu chứa rất nhiều protein nên không được dùng nhiều hoặc không nên dùng. Đâu tương 34g/100g, đậu đen 24g, đậu xanh 23g, lạc hạt 27g, vừng 20g.

+ Ở bệnh nhân suy thận mạn độ 3 chỉ được phép ăn một ngày không quá 1 lạng thịt bò, lợn, gà, tôm, cá. Hoặc 2 quả trứng. Vì trong thực đơn cho người suy thận mạn còn có một số protein trong các loại thực phẩm khác.

– Dự kiến thức ăn cung cấp năng lượng như là:. Gạo, mì hoặc các loại khoai, dầu mỡ, đường,… Mỗi thứ bao nhiêu để chế biến vào thực đơn cho người suy thận mạn.

+ Nhớ dùng nhiều khoai các loại, giảm cơm, mì.

+ Đường, mỡ, dầu, bơ không hạn chế.

+ Gạo, mì không quá 150g/ ngày vì nhiều đạm.

Thực đơn cho người suy thận mạn
Mẫu thực đơn cho người suy thận mạn

Lời khuyên khi xây dựng thực đơn cho người suy thận mạn:

– Thay đổi món ăn cho phù hợp với khẩu vị. Các bữa gần nhau nên khác nhau. Ví dụ:

+ Bữa sáng có thể ăn: Khoai tây rán, khoai lang, khoai sọ chấm đường mật. Bột sắn khuấy đặc, bánh mì bơ, sữa loãng, bún, miến dong ít thịt nạc,…

+ Bữa trưa có thể ăn: cơm, khoai tây, khoai sọ hầm thịt nạc và mỡ, điểm thêm rau xanh loại ít đạm.

+ Bữa tối có thể là cơm rang với trứng, miến dong xào với trứng, canh cải, su hào luộc,..

+ Ăn bổ sung giữa buổi chủ yếu cung cấp calo như:. Chè đường, khoai sọ, khoai lang, sắn, bột đao, bánh quy bơ, kẹo, mía, quả ngọt,..

– Ăn không đủ thì cần thỉnh thoảng bổ sung bằng tiêm truyền và thuốc viên như:

+ Viên Siderfol bổ sung sắt, B12, acid folic chống thiếu máu.

+ Viên acid amin (Moriamin, amine com-plex) , viên Ketoacid (Ketosteril).

+ Viên Blaf, Binacle, Keromax chống gốc tự do.

+ Dextrose 30% (Glucose), cứ 5g glucose cho thêm 1 đơn vị Insulin truyền tĩnh mạch để tăng calo khi ăn quá kém.

+ Lipid truyền tĩnh mạch. Chỉ truyền ít một để tăng calo khi không có chống chỉ định.

Ngoài một thực đơn cho người suy thận mạn hợp lý, cần chế biến hợp khẩu vị. Động viên người bệnh ăn tốt để điều trị có hiệu quả. Một thực đơn, một chế độ ăn hợp lý sẽ cải thiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân suy thận mạn một cách đáng kể!

Thực đơn cho người suy thận mạn

* Nguồn GS.TS Nguyễn Văn Sang – Trích Điều trị nội khoa – ĐH Y HN *

Related posts

Leave a Comment