Bệnh Thường Gặp Ung thư 

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG TIA XẠ

Phương pháp điều trị ung thư bằng tia xạ:


Điều trị ung thư bằng tia xạ
là sử dụng tia bức xạ ion hóa để điều trị ung thư. Là phương pháp điều trị ung thư thứ 2 sau phẫu thuật đã được áp dụng hơn 100 năm nay.
Chúng ta phân biệt 2 loại điều trị tia xạ:

+ Điều trị ung thư bằng tia xạ ngoài :

Nguồn phóng xạ nằm ngoài cơ thể gồm các máy điều trị tia xạ như cobalt, gia tốc…
Người ta phải thực hiện mô phỏng bệnh nhân trước khi xạ trị. Sử dụng một máy Xquang đặc biệt có tất cả tính năng của một máy xạ trị, trừ nguồn phóng xạ . Được thay bằng đầu đèn phát tia X. Giúp xác định khu vực sẽ được chiếu xạ (trường chiếu) trên người bệnh nhân, giúp cho việc điều trị được chính xác hơn.


Trong thời đại ngày nay, điều trị ung thư bằng tia xạ đã có những tiến bộ vượt bậc đặc biệt. Các quang tử và âm điện tử năng lượng cao ngày được sử dụng nhiều hơn. Kỹ thuật tính liều và điều trị ngày càng tinh vi hơn. Với sự phát triển các kiến thức sâu về vật lý phóng xạ, sinh học phóng xạ cùng với việc phát triển hệ thống vi tính trong lập kế hoạch điều trị đã làm cho điều trị tia xạ chính xác hơn. Hiệu quả điều trị tăng lên đáng kể, góp phần chữa khỏi hơn 50% số ca ung thư mới.


+ Điều trị ung thư bằng tia xạ áp sát:

Nguồn phóng xạ được đặt trong cơ thể bệnh nhân. Các đồng vị phóng xạ được sử dụng là các nguồn mềm có thể uốn nắn được như Cesium 137, Iridium 192 hoặc Radium226. Người ta chia ra 2 loại:

Nguồn phóng xạ kín bao gồm: điều trị ung thư bằng tia xạ

+ Xạ trị áp sát kẻ (interstitial brachytherapy): nguồn phóng xạ đặt trong khối u
+ Xạ trị áp sát các hốc (endocavitary brachytherapy): Nguồn phóng xạ đặt trong các hốc tự nhiên nơi khối u đang phát triển.
Phương pháp điều trị ung thư bằng tia xạ áp sát ít sử dụng đơn thuần. Ngoại trừ một số ung thư ở giai đoạn rất sớm. Thông thường là phối hợp với tia xạ ngoài và các phương pháp điều trị ung thư khác.


Nguồn phóng xạ dạng lỏng:

Chất phóng xạ được tiêm trực tiếp vào bệnh nhân đối với một số ung thư đặc biệt: I131, P32, St 189.

Tìm hiểu thêm các phương pháp điều trị ung thư khác tại đây

điều trị ung thư bằng tia xạ. phương pháp điều trị ung thư bằng tia xạ

Related posts

One Thought to “ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG TIA XẠ”

  1. […] Tìm hiểu thêm một phương pháp điều trị ung thư khác TẠI ĐÂY […]

Leave a Comment