Bệnh Thường Gặp Ung thư 

Bước tiến mới trong điều trị ung thư – Liệu pháp miễn dịch tế bào T

Liệu pháp miễn dịch tế bào T này hoạt động như thế nào?
Trong nhiều năm, phác đồ điều trị ung thư chính bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Nhưng trong ít năm gần đây, một lĩnh vực mới gọi là liệu pháp miễn dịch tế bào T nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Hướng nghiên cứu mới với Liệu pháp miễn dịch tế bào T trong điều trị ung thư:

Các nghiên cứu tập trung vào một loại tế bào miễn dịch trong cơ thể chúng ta với tên gọi tế bào T. Đây là loại tế bào quan trọng để chống ung thư. Các tế bào T từ lâu đã được công nhận khả năng thâm nhập và phá hủy các tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mắc ung thư  ác tính hoặc lâu, số lượng tế bào T thường thấp hoặc không hiệu quả. Hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy cách thay đổi gen tế bào T để nạp siêu năng lượng cho chúng.

Cách để thúc đẩy khả năng của tế bào T nhằm chống lại ung thư?

Có nhiều cách kích thích hệ miễn dịch và tế bào T bằng việc sử dụng các loại thuốc liệu pháp miễn dịch hoặc thuốc hóa trị cụ thể.

Tuy nhiên, loại liệu pháp tế bào mới này là cách đã được nhắc đến từ trước và nhắm đích để củng cố hệ miễn dịch cơ thể và để trực tiếp dẫn chúng đến các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học trích tế bào T từ người bệnh, sau đó biến đổi gen chúng. Về cơ bản, họ đưa một gen cụ thể vào những tế bào T này để cho phép chúng nhận biết các tế bào ung thư mà chúng đang nhắm tới.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch tế bào T

Những tế bào T được biến đổi này giống như những viên đạn thông minh – tế bào T có một thụ thể cho phép chúng xâm nhập tế bào ung thư. Điều quan trọng là, chúng không chỉ tấn công mục tiêu, mà một khi chúng nhắm đến tế bào ung thư, chúng còn biến đổi nhiều tế bào T xung quanh để bạn có một đám tế bào T rất lớn cố gắng loại bỏ ung thư.

Kết quả ở những bệnh nhân thử nghiệm:

Các nhà nghiên cứu tập trung chủ yếu vào những bệnh nhân ung thư máu (u bạch huyết và máu trắng). Vì từ những kết quả ban đầu, đây là những loại ung thư đáp ứng tốt nhất với loại liệu pháp này.

Tỷ lệ đáp ứng vào khoảng 80 đến 90% và không đáp ứng nhanh nhưng đem lại đáp ứng lâu dài.

Nghiên cứu chứng kiến những bệnh nhân với những khối u khổng lồ được điều trị quyết liệt đã có thể chuyển thành thuyên giảm hoàn toàn. Bệnh nhân có quá trình thuyên giảm lâu nhất là 2 năm rưỡi.

Bất lợi của cách điều trị ung thư này là gì?

Một con số vừa phải – khoảng 10-15% bệnh nhân trong nghiên cứu – phát triển các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một trong những lý do là vì các tế bào này quá mạnh nên khi tiêu diệt các tế bào ung thư, chúng sản sinh ra một lượng lớn hóa chất vào cơ thể khiến bệnh nhân cảm thấy rất yếu. Một số bệnh nhân phải vào chăm sóc tích cực để hỗ trợ các cơ quan.

Tương lai của liệu pháp miễn dịch tế bào T trong điều trị ung thư?

Vẫn còn một chặng đường trước khi cách này có thể trở thành cách điều trị chủ chốt.

Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch tế bào T là phương pháp hứa hẹn mang lại nhiều hy vọng cho các bệnh nhân ung thư trên thế giới.

Hiên tại, hóa trị và xạ trị sẽ vẫn giữ vai trò quan trọng trong điều trị các loại ung thư cụ thể.

Vẫn cần các phương pháp khác để chống ung thư vì ung thư sẽ luôn tìm cách kháng lại.

Bài viết này dựa trên phỏng vấn trên đài phát thanh của Bác sỹ Lim ZiYi với chương trình trò chuyện sức khỏe 938LIVE, Body & Soul, tại Singapore.

Có thể tìm hiểu sâu về phương pháp này tại đây

Related posts

One Thought to “Bước tiến mới trong điều trị ung thư – Liệu pháp miễn dịch tế bào T”

  1. […] Đáp ứng miễn dịch dịch thể là hình thức chủ yếu trong đáp ứng miễn dịch của vật chủ. Sự […]

Leave a Comment